Cuốn thư bằng đá những điều bạn chưa biết

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ vô tình nhìn thấy ở chùa, đình làng, hay nhà thờ họ có những cuốn thư bằng đá trông rất chắc chắn và đẹp đẽ. Cuốn thư thường được đặt ở phía trước cổng nó mang một ý nghĩa bảo vệ cho cả một kiến trúc nào đó. Để giúp cho các bạn có thêm sự hiểu biết về cuốn thư mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những điều bạn nên biết về cuốn thư  đá
Những điều bạn nên biết về cuốn thư  đá

Cuốn thư bằng đá những điều bạn chưa biết

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá còn có nhiều tên gọi khác nhau như Bình Phong đá hay Tác Môn đá, nó là một sản phẩm dùng trong thờ cúng có thể ở đình, chùa, nhà thờ họ hay trên những lăng mộ đá. Cuốn thư được sản xuất chủ yếu ở làng nghề Ninh Vân – Ninh Bình – Việt Nam.

Cuốn thư đá mô phỏng giống như một cuốn thư bằng giấy của người thời xưa nên trông rất quý tộc và sang trọng. Thay việc viết bằng chữ hán như ngày xưa thì người ta thường khắc những chữ như phúc lộc thọ hoặc hình ảnh hoa văn đẹp luôn tạo ra một nét đặc sắc cho việc thờ phụng tâm linh.

Chất liệu để làm được cuốn thư bằng đá?

Chất liệu để làm cuốn thư đá chủ yếu là đá xanh nguyên khối, trong quá trình làm cuốn thư thì không thể thiếu được đó chính là hòn non bộ và bể cạn đây được xem là yếu tố minh đường trong phong thủy.

Cấu trúc của cuốn thư bằng đá

Cấu trúc của sản phẩm gồm 2 phần đó là phần đế và phần thân cuốn thư

Phần đế: Được thiết kế chắc chắn là giá đỡ cho toàn thân, phần đế được làm to và dầy hơn.

Phần thân: Phần thân có cấu trúc cơ bản bao gồm hai bên biểu tượng như kiếm và bút cuộn tròn và phía trong hai bên, phía trên là biểu tượng lưỡng long trầu nguyệt, còn ở phần giữa thân thường được các nghệ nhân khắc những hình ảnh rồng, phượng, hoặc chữ tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Cuốn thư đá mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt
Cuốn thư đá mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt

Cuốn thư bằng đá và ông tổ của nghề chạm đá

Để có được những cuốn thư đá đẹp và tâm linh thì luôn phải nhớ đến công lao của những người đã đi trước. Người sáng lập ra nghề chạm đá này đó chính là cụ Bát Mười và ông Trương Cửu Lập. Từ thời nhà nguyễn các cụ là những người đi đầu trong nghề chạm đá và dx truyền dạy nghề cho những người đi sau. Chính vì thế mà nghề chạm đá này vẫn được duy trì và phát triển cho đến ngày nay và sẽ giữ mãi về sau này.

Ý nghĩa phong thủy của cuốn thư bằng đá

Cuốn thư đá được đặt trên các lăng mộ ngoài tạo nên tính thẩm mỹ cho khu mộ thì nó mang một ý nghĩa sâu xa đó là tránh cho những linh hồn đã khuất bị những ma quỷ có tâm địa xấu xa xâm nhập và lội kéo.

Nếu cuốn thư đá được để ở đình, chùa nhà thờ họ sẽ mang ý nghĩa bảo vệ cho những kiến trúc ý khỏi những thế lực đen tối tấn công. Ngoài ra tủy từng chữ viết và hình ảnh có trên cuốn thư đá mà nó mang một ý nghĩa khác nhau.

Với những thông tin như trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích và giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về cuốn thư bằng đá. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua sản phẩm xin hãy liên hệ với Lăng Mộ Đá Xanh Khối bằng cách gọi điện 0902.855.468 hoặc truy cập vào trang web http://langmodaxanhkhoi.com để xem các sản phẩm mà chúng tôi đã thi công.

Bài viết liên quan

Leave a Comment