Mộ tròn đá có gì đặc biệt trong phong thủy

Mộ tròn đá vốn là một thiết kế truyền thống từ thời ông cha ta còn được lưu giữ đến hiện tại. Đâu là những điều đặc biệt đến từ ngôi mộ này?

Mộ tròn đá có gì đặc biệt trong phong thủy

Thông thường khi nhắc đến mộ đá, các gia chủ thường nghĩ ngay đến việc lựa chọn hình dáng mộ theo kiểu hình chữ nhật. Nhưng thực tế, mộ tròn đá cũng nhận được không ít sự chú ý khi không chỉ là một kiểu dáng truyền thống mà còn mang nhiều ý nghĩa. Để hiểu rõ hơn về kiểu dáng thiết kế này, cùng tìm hiểu những ý nghĩa, đặc điểm và kích thước chuẩn của mộ đá tròn.

Mộ tròn đá cùng ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Mộ đá vốn là một sản phẩm mang nhiều ý nghĩa tâm linh, tượng trưng cho những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của các gia đình người Việt. Khi xây dựng lăng mộ, đó chính là việc thể hiện lòng tôn kính của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên đã khuất. Không chỉ vậy đó còn là để cầu mong cho sự thịnh vượng, may mắn, phát tài phát lộc cho cả gia chủ và con cháu về sau. Do đó, khi xây dựng lăng mộ cần có những sự chuẩn bị qua nhiều công đoạn để thể hiện sự thành tâm.

Trong đó, mộ tròn đá còn mang theo một số ý nghĩa riêng biệt. Khác với mộ hình chữ nhật có thể xác định hướng bia mộ, mộ tròn được lựa chọn trong các trường hợp khi gia chủ không xác định được hướng của phần đầu mộ. Và nếu xét về mặt phong thủy, mộ tròn còn có khả năng hấp thụ được một lượng nguyên khí lớn hơn so với các hình dáng khác. Vì vậy, trong khi xây dựng lăng mộ tại một số vị trí có phong thủy không tốt, địa hình không thuận lợi thì đây là sự lựa chọn hàng đầu mà gia chủ nên nghĩ đến.

Mộ tròn đá mang nhiều ý nghĩa tâm linh

Ngoài ra, hình tròn còn mang ý nghĩa cho sự đồng nhất, hoàn hảo thích hợp cho những ý nghĩa mong muốn hướng đến sự sinh sôi nảy nở tốt lành cho những thế hệ kế tiếp.

Đặc điểm của mộ tròn đá

Mộ tròn đá được xây bằng cách kết hợp nhiều phiến đá với nhau. Căn cứ vào kích thước được lựa chọn mà số phiến đá này có thể được dao động từ 2 đến 4 phiến đá hoặc có thể hơn nếu diện tích xây dựng lớn. Phần nắp được thiết kế bằng một phiến đá liền cũng có dạng hình tròn và được khoét lỗ thông thiên ở phía trên tương tự với những ngôi mộ đá thông thường. Còn lại là phần bài vị sẽ được gia công bởi một viên đá rời sau đó mới ghép vào cùng với phần nắp của ngôi mộ.

Kết cấu của ngôi mộ tròn đá dù đơn giản nhưng lại đòi hỏi ở những người thợ gia công tay nghề kỹ thuật cao. Bởi chỉ cần một sự sai lệch nhỏ trong kích thước của các phiến đá thì việc lắp ghép sẽ gặp khó khăn. Và đặc biệt kiểu dáng hình tròn đòi hỏi người thợ cần phải tỉa gọt nhiều cùng với yêu cầu về sự đồng đều.

Xét về chất liệu để xây dựng mộ đá tròn, có các chất liệu có thể được xem xét đến gồm đá xanh Ninh Bình, đá xanh Thanh Hóa, đá hoa cương, gạch, vữa thông thường, ốp đá bên ngoài,… Trong đó, sự lựa chọn hàng đầu vẫn là các loại đá xanh nguyên khối bởi có nhiều ưu điểm vượt trội đảm bảo về cả thẩm mỹ, chất lượng và chi phí cho gia chủ.

Kích thước mộ tròn đá hợp phong thủy cho khu lăng mộ

Với kiểu dáng hình tròn, kích thước mộ tròn đá chủ yếu được tính theo đường kính của các phiến đá lắp ghép nên ngôi mộ. Các đường kính thường được chọn là 127, 133, 155, 167, 176,… Và đều được lựa chọn theo thước Lỗ Ban – một loại thước chuyên dụng đo kích thước mộ sao cho chuẩn phong thủy nhằm mang đến nhiều tài lộc. Chọn kích thước theo thước Lỗ Ban của mộ đá tròn được thực hiện bằng cách như sau: lấy thước đo dài theo đường kính mộ sau đó tiếp tục phủ đến phần chiều cao mộ và chọn theo những con số màu đỏ trên thước.

Kích thước mộ tròn đá nên được chọn theo thước Lỗ Ban

Ngoài ra, một yếu tố khác cần được xem xét khi chọn kích thước mộ tròn đá là các vấn đề quy hoạch của khu vực được lựa chọn để xây dựng lăng mộ. Bởi nếu vị trí xây dựng có diện tích lớn thì bạn có thể có được một ngôi mộ với đường kính lớn hơn và ngược lại sao cho bối cảnh xung quanh khu lăng mộ được hài hòa nhất có thể.

Mộ đá tròn tại langmodaxanhkhoi.com được cập nhật với những kiểu dáng mới nhất và đa dạng để bạn có thể chọn lựa phù hợp nhất với những yêu cầu của mình về kiểu dáng, chất liệu, hoa văn, kích thước,… và cả cách phối hợp với các hạng mục khác để tạo nên một khu lăng mộ hoàn chỉnh.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xây dựng mộ tròn đá, langmodaxanhkhoi.com với dịch vụ xây dựng lăng mộ chuyên nghiệp là sự lựa chọn dành cho bạn. Với quy trình làm việc chuẩn từ khâu nhận yêu cầu, lên kế hoạch, thi công xây dựng và vận chuyển lắp đặt tận nơi bài bản, bạn không cần lo lắng về chất lượng của sản phẩm. Hotline 0902.855.468 với các chuyên viên tư vấn sẽ cung cấp cho bạn những giải đáp hoàn toàn miễn phí trong việc xây dựng lăng mộ.

>> Một số lưu ý khi chọn lăng mộ đá theo phong thủy

>> Tại sao lăng mộ đá được nhiều gia đình ưa chuộng?

Bài viết liên quan

Leave a Comment