Những công dụng của chân tảng đá có thể bạn chưa biết

Công dụng và những ưu điểm của chân tảng đá là những kiến thức cơ bản nhất bạn cần có trước khi lựa chọn. Vậy bạn đã trang bị đủ cho mình những kiến thức này chưa?

Những công dụng của chân tảng đá có thể bạn chưa biết

Chân tảng đá dù là một vật phẩm quen thuộc và được sự dụng vô cùng phổ biến ở nhiều công trình kiến trúc hay thậm chí là nhà ở. Nhưng việc lựa chọn sẽ trở nên khó khăn hơn và tốn nhiều thời gian nếu bạn không hiểu rõ về sản phẩm mà mình muốn sở hữu. Trang bị ngay những kiến thức căn bản nhất về công dụng, phân loại cũng như chất liệu và thiết kế để định hình được một chiếc đá kê cột mà bạn đang tìm kiếm.

Công dụng của chân tảng đá khiến bạn không thể bỏ qua

Không chỉ quen thuộc với cái tên chân tảng đá mà sản phẩm này còn có thể được gọi là đá kê chân cột hoặc đá kê cột. Cũng chính những cái tên này đã nói lên tất cả bởi công dụng chính của loại chân đá này được dùng để kê chân cột gỗ, cột đá  là chủ yếu. Tiền thân của sản phẩm này xuất phát từ thời ông cha ta. Khi các loại đá khối thô sơ được con người sử dụng cho mục đích kê chân cột trong nhà chống lại các loại mối hay mọt cho cột gỗ. Dù đó chỉ là những khối đá được vận chuyển về từ trên núi cùng với các kỹ thuật đục đẽo đơn giản bằng búa hay đục để tạo dáng nhưng đã tạo nên những chiếc chân tảng đá thực sự mang lại lợi ích cho con người.

Chân tảng đá với công dụng chính để kê chân cột

Bên cạnh đó, với sự phát của kỹ thuật và tay nghề của người thợ đá những chiếc đá kê chân cột ngày càng được thiết kế với kiểu dáng mới mẻ hơn, sáng tạo hơn và tinh xảo hơn. Cũng chính điều đó mang lại một công dụng mới cho đá kê chân cột là công dụng trang trí. Ngày nay, bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh của những chiếc chân tảng đá tại các ngôi nhà gỗ, nhà cổ, nhà thờ cúng, đình chùa,…. với nhiều phong cách thiết kế khác nhau tạo nên điểm nhấn cho từng không gian.

Các cách phân loại chính dành cho chân tảng đá

Có nhiều cách để bạn có thể dễ dàng phân biệt các thiết kế của chân tảng đá. Tuy nhiên, có 2 cách thường được dùng nhất là phân loại dựa vào độ cao và phân loại dựa vào loại cột.

Nếu phân loại theo độ cao của chân đá kê cột thì có thể phân chia thành chân tảng bệt và chân tảng bồng. Trong đó, chân tảng bồng chính là loại chân với chiều cao trung bình đạt từ 35cm đến 45cm. Với mức chiều cao này, căn cứ theo từng nhu cầu không gian đặt sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Kèm theo đó là hai kiểu dáng gương tròn và gương vuông mang đến sự đa dạng cho bạn chọn lựa. Còn với chân tảng đá bệt sẽ có chiều cao thấp hơn so với chân tảng bồng và chỉ ở mức 12 đến 15cm. Thông thường, chân tảng bệt được ưa chuộng nhiều hơn bởi có chiều cao hợp lý, thiết kế gọn hơn và giá thành cũng phù hợp hơn so với chân tảng bồng.

Chân tảng đá bệt được ưu chuộng hơn bởi có  thiết kế gọn và giá thành hợp lý

Cách phân loại thứ 2 đơn giản hơn khi được phân loại theo hình dáng của chân tảng. Và được phân thành chân tảng vuông và chân tảng tròn. Với cách phân chia này, khi lựa chọn chân tảng bạn chỉ cần căn cứ vào hình dáng của cột để chọn lựa.

Những chất liệu độc đáo được dùng để thiết kế chân tảng đá

Có nhiều loại đá được tận dụng trong việc thiết kế đá kê chân cột như đá xanh Thanh Hóa, đá trắng Quỳ Hợp, đá vàng Nghệ An,… Trong đó đá xanh Thanh Hóa là loại đá là loại đá được ưa chuộng nhất khi thiết kế chân tảng đá bởi có nhiều đặc tính vượt trội.

Xét về màu sắc, màu sắc tự nhiên vốn có của các loại đá tự nhiên Thanh Hóa sẽ giúp cho đá kê chân cột khi được thiết kế nên sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Bởi màu sắc hài hòa gần như là yếu tố quyết định cho không gian. Đá xanh Thanh Hóa còn được đa dạng hóa trong màu sắc để khách hàng có nhiều sự chọn lựa như xanh đen, ghi sáng, xanh rêu,…. Mỗi tone màu sẽ mang theo ý nghĩa khác nhau như tươi sáng với xanh ghi, mát mẻ với xanh đen hay ấm cúng với xanh rêu.

Xét về thiết kế và đặc tính của đá xanh Thanh Hóa. Chân đá kê cột được thiết kế bằng đá xanh Thanh Hóa sẽ không cần quá cầu kỳ mà chỉ cẩn những kiểu dáng giản dị phối hợp với hoa văn tinh tế đã có thể tạo nên sự sang trọng của không gian. Đặc biệt, dòng đá này có độ bền vượt trội bởi có độ cứng cao. Mọi tác nhân bên ngoài như thời tiết gay gắt hay các va đập mạnh cũng không hề ảnh hưởng được đến dòng đá xanh này. Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ của chân tảng đá.

Langmodaxanhkhoi.com đã cập nhật hàng loạt các mẫu chân đá kê cột mới với các thiết kế ấn tượng và đảm bảo chất lượng. Để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất về việc chọn lựa chân tảng đá phù hợp bạn hãy gọi liền tay đến hotline 0902.855.468. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp tại Langmodaxanhkhoi.com sẵn sàng phục vụ cho bạn tốt nhất.

>> Vai trò của cuốn thư đá, bình phong đá

>> Các mẫu lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình được nhiều người lựa chọn

>> Một số lưu ý khi chọn lăng mộ đá theo phong thủy

>> Những ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá nguyên khối

>> Vai trò của cổng lăng mộ trong toàn khu lăng mộ đá

Bài viết liên quan

Leave a Comment