Những điều bí ẩn trong các lăng mộ thời Tam Quốc

Bạn đã từng biết đến 3 lăng mộ thời Tam Quốc mà không mộ tặc nào dám hoành hành? Đó chính là lăng mộ của hoàng đế nhà Thục Hán Lưu Bị, Quan Vũ và Gia Cát Lượng. Vậy bên trong các lăng mộ ấy ẩn chứa điều bí ẩn gì khiến người ta phải nể sợ đến vậy? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Mộ của Lưu Bị – giai thoại về một Lưu Bị còn sống

Tương truyền rằng có người dân ở thôn Liên Hoa thuộc Tứ Xuyên, Trung Quốc từng phát hiện mộ huyệt “Hoàng phần sơn”. Người ta đồn nhau rằng đây chính là nơi chôn cất Lưu Bị, còn Huệ lăng trong sử sách chỉ là nơi chôn áo mũ của vị vua này mà thôi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể quên được những câu chuyện ly kỳ xung quanh ngôi mộ này.

Bí ẩn lăng mộ thời Tam Quốc

Bí ẩn lăng mộ thời Tam Quốc
Bí ẩn lăng mộ thời Tam Quốc

Năm đó, khi mộ của hoàng đế nhà Thục Hán này bị phát hiện, nhiều người vùng đó đã ra sức đào bới tìm cổ vật. Tuy không tìm được cổ vật nhưng họ cũng không chịu trắng tay ra về. Nhiều người còn cố tình lấy đá trong lăng mộ đem về nhà. Nhưng lạ thay, những người này sau đó đều bị tàn phế hoặc trở nên điên khùng.

Có một giai thoại kỳ lạ khác, đó là những kẻ trộm lẻn vào huyệt mộ đã tận mắt nhìn thấy Lưu Bị vẫn còn sống. Thậm chí Lưu Bị còn đem tặng cho chúng rượu ngon và đai ngọc. Mấy tên trộm sung sướng vô cùng vì được tặng vật báu, không ngờ sau đó đai ngọc biến thành rắn trắng khiến chúng khiếp hồn bạt vía. Từ đó về sau không ai dám xâm phạm đến ngôi mộ này nữa.

Mộ Quan Vũ – người được đời đời kính ngưỡng

Sau khi qua đời, tương truyền Quan Vũ được hậu táng tại 2 ngôi mộ ở Lạc Dương và Đương Dương. Cũng vì lý do này mà dân gian mới truyền tai nhau câu nói về Quan Vũ: “Đầu nằm Lạc Dương, thân nằm Đương Dương, hồn về cố hương”. Là một người có tiếng tăm lẫy lừng nhưng hai lăng mộ của ông chưa bao giờ bị mộ tặc xâm phạm. Hơn hai thiên niên kỷ nay vẫn nghi ngút khói hương và tấp nập người thăm viếng.

Lăng mộ của Quan Vũ
Lăng mộ của Quan Vũ

Lý do của việc này là vì sau khi qua đời, Quan Vũ đã được nhân dân thần thánh hóa. Người đời sau thậm chí còn tôn lên làm Quan Công. Thời nhà Thanh, ông còn được tôn làm Võ Thánh, sánh ngang hàng với Văn Thánh Khổng Tử. Ở nhiều nơi người ta còn thờ phụng Quan Công như một vị thần tài. Chính vì lý do tâm linh, tín ngưỡng này mà hai ngôi mộ của Quan Công không kẻ nào dám động tới.

Mộ của Gia Cát Lượng – vị quân sư thần cơ diệu toán

Mộ của Gia Cát Lượng cũng là một trong những lăng mộ thời Tam Quốc đầy bí ẩn. Theo giai thoại thì trước khi qua đời, Gia Cát Lượng đã để lại di thư dặn dò Lưu Thiện rằng: sau khi ông mất hãy cho người khiêng quan tài đi theo hướng Nam, khi nào gậy gãy, dây đứt thì chôn lại nơi đó. Lưu Thiện làm theo lời dặn, cử 4 lính tráng khỏe mạnh khiêng quan tài ông đi về hướng Nam. Họ đi suốt 1 ngày 1 đêm mà gậy chưa gãy, bèn chọn bừa 1 chỗ để chôn.

Khi họ trở về, Lưu Thiện nghi ngờ liền sai người tra khảo 4 người đó. Không chịu được đòn roi, họ đành khai nhận tội lỗi của mình. Lưu Thiện vô cùng giận dữ hạ lệnh lập tức xử tử 4 người đó. Cũng từ ấy, tung tích ngôi mộ của Ngọa Long tiên sinh không ai biết nữa. Đây phải chăng chính là ý đồ của Gia Cát Lượng muốn tìm một nơi an nghỉ không bị ai quấy rầy?

Những bí ẩn trong các lăng mộ thời Tam Quốc đến nay vẫn là câu đố không lời giải dành cho hậu thế. Quả thực những con người ấy không chỉ khi sống mà khi chết rồi vẫn khiến hậu thế không thể ngừng nhắc đến.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment