Phong thủy lăng mộ hoàng đế rồng có thật sự hoàn hảo?

Là vị vua có công thống nhất Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng sớm xây dựng đế chế riêng cho mình. Sau khi qua đời, những gì mà người sau còn nhớ đến ông không chỉ là những chiến công lừng lẫy mà còn ở chính lăng mộ hoàng đế rồnglăng mộ Tần Thủy Hoàng. Thế nhưng, lăng mộ này có thật sự hoàn hảo về mặt phong thủy hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Địa thế lăng mộ hoàng đế rồng như thế nào?

Các nhà khảo cổ học cho rằng, lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm tọa tây hướng Đông. So với bố cục của phong thủy âm trạch thì đây là địa thế khá lạ. Thông thường, việc xây nhà, xây mộ, người ta thường hướng về phía nam nhằm cầu mong sự tôn quý, an bình.

Địa thế lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Địa thế lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thế nhưng, điểm kì lạ ở lăng mộ hoàng đế rồng này được cho là liên quan đến phong tục của người nước Tần. Vào thời kì này, vị trí của chủ nhân, vua chúa luôn tọa Tây hướng Đông để cho những người dân thường dễ hướng về vị trí của chủ nhân mà tôn kính. Rất có thể với tư tưởng thiên hạ độc tôn của mình, Tần Thủy Hoàng đã cho thiết kế lăng mộ nằm ở khu vực này.

Với người nước Tần, phương Đông luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi người dân. Bởi lẽ, tổ tiên của những người dân thường bắt nguồn từ phương Đông, là nơi cội nguồn gắn bó với đời sống. Vì vậy, việc an táng những ngôi mộ theo hướng đông trong phong tục của người nước Tần cốt là để bày tỏ lòng thành uống nước nhớ nguồn, không quên nguồn gốc tổ tiên.

Ứng dụng lý thuyết về phong thủy âm trạch trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Cần biết rằng, trong thuyết phong thủy âm trạch, một ngôi mộ phải tọa Bắc hướng nam, có nghĩa là đầu hướng về phương bắc, chân hướng về phía nam mới thể hiện được ý đồ “bộ bộ đăng cao”. Điều này có nghĩa là, chiếu theo thuyết phong thủy này, tổ tiên mới có thể nâng đỡ cho con cháu ngày càng phát triển, mang đến sự hưng thịnh cho hậu thế.

Áp dụng thuyết phong thủy âm trạch
Áp dụng thuyết phong thủy âm trạch

Tuy nhiên, lăng mộ hoàng đế rồng của Tần Thủy Hoàng lại được bố trí ngược lại, tức đầu hướng nam, chân hướng bắc. Thế mộ này hoàn toàn ngược sách với kiến thức phong thủy âm trạch. Có nhiều người phỏng đoán rằng, chính việc thiết kế phong thủy ngôi mộ tổ này thất bại về phong thủy dẫn đến đế chế Tần Thủy Hoàng tàn lụi sớm như vậy.

Học hỏi được gì từ thiết kế lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Mặc dù là quần thể lăng mộ quy mô cực lớn, thiết kế với những chi tiết khó lòng khai thác nhưng lại phạm lỗi về phong thủy rất nặng. Bài học đắt giá ở đây là phải thiết kế lăng mộ hoàng đế rồng hay những ngôi mộ hiện đại nói chung cũng nên tuân thủ thuyết phong thủy âm trạch: “Đầu tựa núi, chân đạp sông, con cháu đời đời giàu tài lộc”.

Áp dụng kiến thức phong thủy cổ xưa vào đời sống hiện đại rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, gia chủ cần thông hiểu các lý thuyết về phong thủy để xây nhà, xây mộ, làm ăn kinh doanh được tốt nhất. Nếu còn băn khoăn chưa biết chọn phong thủy mộ như thế nào, vui lòng truy cập website https://modadepninhbinh.com để biết thêm thông tin chi tiết.

>> Ưu điểm khi xây dựng khu lăng mộ đá xanh khối cho dòng họ

>> Khám phá những lăng mộ đá độc lạ nhất thế giới

>> Những điều bí ẩn trong các lăng mộ thời Tam Quốc

>> Một số lưu ý khi chọn lăng mộ đá theo phong thủy

>> Các mẫu lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình được nhiều người lựa chọn

Bài viết liên quan

Leave a Comment