Tiêu chuẩn của một mẫu lăng mộ đá đẹp

Trong văn hóa Việt Nam, mộ phần là nơi hết sức quan trọng bởi đây là nơi an nghỉ cuối cùng của ông bà tổ tiên. Bởi vậy, chọn được một mẫu lăng mộ đá đẹp, phù hợp với người đã khuất rất quan trọng. Không phải lăng mộ nào to, cao cũng là đẹp, cũng là hợp phong thủy. Dưới đây là những tiêu chuẩn của một lăng mộ đá đẹp, hoàn chỉnh và tuân theo phong thủy tại Việt Nam.

Tổng quan bên ngoài lăng mộ

Mẫu lăng mộ đá đẹp phải có tường rào sắc nét
Mẫu lăng mộ đá đẹp phải có tường rào sắc nét

Phía ngoài khu lăng mộ đá thường có rào, lan can hoặc tường đá được chạm khắc bao quanh. Sử dụng nhiều nhất là lan can đá được điêu khắc hoa văn có độ cao từ 70 – 80cm. Chức năng của lan can đá là tránh cây cỏ mọc lan đến phần mộ, bảo vệ phần mộ khỏi bị xâm phạm bởi những loài thú vật khác.

Tại khu vực cổng lăng mộ, thông thường sẽ được làm bậc tam cấp kèm theo cột lớn và 2 con rồng hoặc nghe đá. Bậc tam cấp trong phong thủy tượng trương cho “thiên – địa – nhân”. Dựa tính tượng trưng này, nhiều người tin rằng bậc cao nhất tượng trưng cho “thiên”, là nơi linh hồn ông bà tổ tiên đã khuất tiếp tục tồn tại. Khi đến, bước qua bậc tam cấp đá là có thể bước đến “thiên” để gặp, thăm hỏi người đã khuất. Khi về,  bước qua bậc tam cấp là lại có thể trở về nhân gian.

Trong mẫu lăng mộ đá

Cuốn thư đá giúp che chắn, bảo vệ lăng mộ trước khí xấu, dòng chảy năng lượng không tốt tiến vào lăng mộ
Cuốn thư đá giúp che chắn, bảo vệ lăng mộ trước khí xấu, dòng chảy năng lượng không tốt tiến vào lăng mộ

Một mẫu lăng mộ đá sẽ có tiêu chuẩn về phần móng nền được ốp bằng đá xanh dày xấp xỉ 3cm. Tiếp đến là mộ đá và lăng đá có số lượng làm dựa theo lựa chọn của gia chủ và tính phong thủy từng nơi.

Ngoài mộ của các thành viên trong gia đình, lăng mộ đá bắt buộc phải có lăng thờ đá chung. Lăng đá thờ chung nhất định phải lớn nhất và hướng thẳng từ cổng lăng mộ vào. Những bộ phận khác như bia đá (hay còn gọi là bình phong đá) được đặt trong lăng mộ, về phía cổng và có kích thước to hơn. Theo niềm tin, bia đá (bình phong đá hoặc cuốn thư đá) giúp che chắn, không cho những dòng khí xấu chảy vào lăng mộ.

Phần mộ của mỗi thành viên gia đình

Kích thước của phần mộ là yếu tố đánh giá đầu tiên của mẫu lăng mộ đá có đẹp, có đạt tiêu chuẩn hay không. Số đo của chiều rộng, chiều ngang và chiều cao của những phần mộ phải đạt vào cung số đẹp quy định trong thước Lỗ Ban. Các bộ phận phải kết nối khít, chắc chắn với nhai

Mộ đá dành cho mỗi người đã khuất cần được thiết kế hình khối đơn giản nhưng lại phải được điêu khắc họa tiết sắc nét, phong phú. Họa tiết mộ đá hiện nay được điêu khắc bởi thợ thủ công hoặc máy khắc. Mộ được làm từ thợ điêu khắc thường tốn nhiều thời gian hơn nhưng lại có hồn và có đặc điểm riêng. Mộ làm từ máy lại tốn ít thời gian hơn, hoa văn có phần sắc nét hơn nhưng lại giống nhau và không có hồn, có chất riêng như mộ đá từ thợ điêu khắc.

Tùy vào văn hóa, phong cách của mỗi gia đình mà đưa ra đánh giá mẫu lăng mộ đá nào đẹp, mẫu nào là hợp nhất. Để có thể dễ dàng chọn và sở hữu một lăng mộ đá vừa ý và hợp phong thủy, hãy liên hệ ngay với modadepninhbinh.com!

Langmodaxanhkhoi.com là đơn vị xây dựng mộ đá từ những thợ điêu khắc giỏi và thầy phong thủy nhiều kinh nghiệm trong nghề tại Ninh Bình và trên cả nước!

———————————

Thông tin liên hệ:

Web: http://langmodaxanhkhoi.com

Địa chỉ : Làng đá Ninh Vân – Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
Điện thoại :0902.855.468
Email: dadep35@gmail.com

Bài viết liên quan

Leave a Comment