Tìm hiểu mẫu lư hương đá và ý nghĩa trong tâm linh người Việt

Lư hương đá là một trong những đồ vật dùng để thờ cúng được đặt tại đình chùa, nhà thờ, lăng mộ từ bao đời nay. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu lư hương đá hiện nay cũng như ý nghĩa của lư hương đá trong đời sống tâm linh của người Việt như thế nào. Mời bạn đọc những thông tin cung cấp sau đây nhé.

Mẫu lư hương đá phổ biến hiện nay

Cấu tạo của một chiếc lư hương gồm có 3 phần đó là phần đế, phần thân và phần tai của lư hương được chạm khắc mô típ hoa văn vô cùng đẹp mắt và tinh xảo

Hiện nay, lư hương đá chủ yếu được chế tác dưới hai loại đó là: lư hương đá xanh và lư hương đá trắng. Đây là hai mẫu lư hương đang được nhiều người sử dụng cho các công trình kiến trúc như đình, chùa và lăng mộ…

Theo đó, với mỗi loại lư hương đá lại có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, hiện nay mẫu lư hương đá xanh vẫn được nhiều người lựa chọn hơn cả, đặc biệt ở những nơi quy mô kiến trúc lớn đông người lui tới thắp nhang. Bởi, đá xanh là loại chất liệu có màu sắc tối nên khi chạm khắc, hoa văn nổi lên trên bề mặt rất đẹp. Ngoài ra, đá xanh là chất liệu có độ bền và khả năng chịu nhiệt cao. Do đó, nếu thắp nhang nhiều sẽ không gây ra hiện tượng nứt nẻ mà vẫn rất bền đẹp. Ngược lại, đối với lư hương đá trắng mặc dù có giá trị thẩm mỹ rất cao, nhưng dễ bị nứt nẻ vì khả năng chịu nhiệt kém hơn. Do đó, lư hương đá trắng chỉ phù hợp với công trình kiến trúc quy mô nhỏ với lượng nhanh khói ít.

Lư hương đá xanh với độ bền cao khả năng chịu nhiệt tốt
Lư hương đá xanh với độ bền cao khả năng chịu nhiệt tốt

Ý nghĩa của lư hương đá trong đời sống tâm linh Việt

Từ bao đời nay, lư hương đá đã trở thành đồ vật thờ cúng không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nó là nơi để con người đốt nhang khói thể hiện lòng thành kính của mình lên các vị tổ tiên những người đi trước được thờ tự. Lư hương đá được xem là đồ vật vô cùng quan trọng và linh thiêng bởi nó được xem là sợi dây kết nối giữa con cháu với các vị tổ tiên cũng như thần thánh. Vì vậy, có thể nói lư hương là vật thờ quan trọng không thể thay thế được trong đời sống văn hóa Việt.

Ngoài ra, trong Phật giáo lư hương đá được xem như một bảo đảnh vô cùng quý trong đó ba chân lư hương tượng trưng cho Tam Bảo do đó, thiếu bất cứ gì cũng đều không được. Do đó, lư hương đá như một vật linh thiêng và thanh tịnh, là vật phẩm để con người thể hiện lòng thành kính đối với Phật pháp.

Lư hương đá trắng với thiết kế đẹp mắt
Lư hương đá trắng với thiết kế đẹp mắt

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về mẫu lư hương đá hiện nay cũng như cung cấp cho bạn một số thông tin về ý nghĩa của lư hương đá. Nếu bạn còn thắc mắc và cần được giải đáp cũng như tham khảo một số loại lư hương đá đẹp bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://langmodaxanhkhoi.com/ của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Leave a Comment