Tìm hiểu về lư hương đá trắng và ý nghĩa trong văn hóa tâm linh

Lư hương đá trắng là loại lư hương được chế tạo từ đá granite trắng. Loại đá này có màu trắng và vàng, màu trắng thường được sử dụng nhiều để làm lư hương. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về lư hương trắng và ý nghĩa của nó trong văn hóa tâm linh. Cùng đọc bài viết ngay sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Tìm hiểu về lư hương đá trắng

Một trong những loại lư hương được sử dụng nhiều nhất hiện nay là lư hương đá trắng. Loại lư hương này được chế tác từ nguyên liệu chính là đá granite trắng. Đây là loại đá cao cấp nhất trong các dòng đá được sử dụng làm lư hương. Bên cạnh đó thì loại đá này được nhiều người biết đến cũng là bởi vẻ đẹp tinh tế, tinh khiết mà nó mang lại cho chiếc lư hương.

Lư hương được làm từ đá granite trắng
Lư hương được làm từ đá granite trắng

Loại lư hương này thường được sử dụng trong thờ cúng, bên cạnh đó thì lư hương đối với người Việt cũng mang ý nghĩa tâm linh riêng. Người Việt tin rằng lư hương sẽ giúp tăng thêm may mắn, giúp gia đình luôn hòa thuận, con cái hiếu thảo, tiền tài và trí tuệ đều viên mãn.

Ngày nay lư hương được làm từ đá trắng được dùng nhiều trong chùa, để là nơi mọi người tới dâng hương, cúng phật. Ngoài ra thì những gia đình đông con cháu, hoặc những gia đình có điều kiện cũng thường mua lư hương đặt ở nhà thờ tổ để con cháu đến thắp hương vào những dịp lễ tết, họp họ…Theo quan niệm của người xưa thì khói từ hương tỏa ra có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng, khói hương có thể giúp thanh lọc không khí rất hiệu quả.

Với quan niệm “trời tròn, đất vuông” vì vậy người Việt Nam thường dùng lư hương trắng hình tròn để cúng thánh, với các vị thần thì lại sử dụng lư hương trắng hình vuông. Hiện nay trong các chùa, miếu thì lư hương trắng hình hoa sen được sử dụng nhiều hơn cả. Bởi hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, thạnh tịnh và thoát tục.

Ý nghĩa lư hương đá trắng

Lư hương làm từ đá trắng hiện nay thường được thiết kế với ba chân. Bởi theo quan niệm Phật Giáo thì nó tượng trưng cho Tam Bảo. Bắt buộc phải là ba, không thể thừa mà cũng không thể thiếu. Ngoài cách gọi Tam Bảo, thì còn được gọi là Bả Đảnh.

Theo nghi thức của Phật Giáo xưa và nay thì vật để cúng đầu tiên sẽ là hương. Vì vậy hương thực sự có vị trí quan trọng trong lễ bái thần phật. Có lẽ vì vậy mà người ta thường sử dụng lư hương trắng được làm từ đá quý để làm nơi cắm hương. Tùy thuộc vào mục đích và thần thánh mà bạn thờ cúng mà nên chọn hình dạng lư hương phù hợp.

Lư hương đá trắng đẹp, được chạm khắc tinh xảo
Lư hương đá trắng đẹp, được chạm khắc tinh xảo

Ngoài ý nghĩa là Tam Bảo, lư hương còn mang đậm nét văn hóa của thiền tư. Nếu bạn muốn bày trí không gian thiền thất, trà am yên tĩnh và thanh tịnh, thì lư hương là vật không thể thiếu để góp phần tạo nên sự thoát tục của thiền viện. Như vậy lư hương làm từ đá trắng là vật phẩm thể hiện sự nghiêm trang, thành kính nơi cửa phật, thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Vẻ đẹp của lư hương trắng là nét đẹp của nghệ thuật tĩnh lặng, văn hóa thờ cúng, và cái tâm của người làm ra nó.
Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về lư hương được làm từ đá granite trắng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về lư hương trắng và ý nghĩa của nó thì hãy truy cập http://langmodaxanhkhoi.com để biết nhiều điều thú vị nữa nhé.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment