Tổng quan về các loại vật liệu xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá hiện nay đã phổ biến trên thị trường lăng mộ ở nước ta và đã dần thay thế cách xây mộ truyền thống. Chất liệu để xây dựng lăng mộ đá là các vật liệu đá khối được khai thác ở mỏ núi Thanh Hóa, Ninh Bình có thể kể đến đá xanh, đá trắng, đá hoa cương…. Chúng tôi chia sẻ thông tin về các loại vật liệu xây dựng lăng mộ đá được dùng phổ biến hiện nay.

Đá xanh

Vật liệu xây dựng lăng mộ đá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đá xanh. Đây là một loại đá tự nhiên có đặc tính là cứng, khả năng chống mài mòn tốt. Ưu điểm của loại đá xanh này là ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, có độ bền rất cao, giá thành rẻ hơn so với các loại đá khác.

Đá xanh nguyên khối là vật liệu được ưa chuộng khi xây dựng lăng mộ

Lăng mộ đá hoa xanh

Đá xanh tập trung đa phần ở các miền núi phía Bắc Việt Nam, phân bổ nhiều nhất ở Thanh Hóa và Ninh Bình. Đá xanh có nhiều công dụng trong các công trình khác nhau, nhưng chủ yếu nhất vẫn là làm lăng mộ đá. Chất liệu đá cùng với màu xanh cổ sẽ giúp các lăng mộ đáng có sự sang trọng và trang nghiêm.

Đá hoa cương

Đá hoa cương còn được gọi là đá granite, là loại đá được hình thành từ sự biến chất của đá vôi, đá dolomit… Đặc điểm nhận biết của loại đá này chính là các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau, tao ra những hoa văn đặc biệt.

Đá hoa cương có độ cứng rất cao, không thấm nước, cách nhiệt tốt, thoát mát và giá thành chỉ từ 4 triệu đồng – 8 triệu đồng/1 m2. Loại đá này được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay do họa tiết hoa văn đẹp mắt, mang phong cách cổ điển và hiện đại. Chất liệu đá hoa cương cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác.

Lăng mộ đá hoa cương

Một trong những đặc điểm nổi bật của đá hoa cương là dễ vỡ, dễ thi công. Tuy nhiên, cũng chính vì đá khá dễ vỡ mà ít được chạm khắc hoa văn như các vật liệu xây dựng lăng mộ đá khác. Giá thành của đá hoa cương cũng khá đắt hơn đá xanh và đá trắng xây dựng lăng mộ.

Đá trắng

Đá trắng là một loại đá tự nhiên tương tự như đá xanh, cứng và có tính chống mài mòn tốt. Màu trắng của đá mang đến sự tinh tế và trang nhã, vậy nên loại đá này được sử dụng khi gia đình muốn xây lăng mộ với phong cách sang trọng. Cũng chính vì thế mà loại đá này có giá thành cao hơn đá xanh nhưng thấp hơn đá hoa cương.

Lăng mộ đá trắng

Nên chọn loại vật liệu xây dựng lăng mộ đá nào?

Trong ba loại vật liệu xây dựng trên, nên lựa chọn loại đá nào? Câu trả lời là phù thuộc vào nhu cầu của từng gia đình, dòng họ. Đá xanh, đá trắng cứng, bền chắc và có thể chạm khắc hoa văn tinh xảo với giá thành khá rẻ. Bên cạnh đó, đá có độ chống mài mòn cao nên không tốt chi phí tu sửa. Đây sẽ là một lựa chọn vật liệu xây lăng mộ đá đẹp, giá thành phải chăng.

Đá hoa cương với họa tiết và màu sắc đa dạng, là một loại vật liệu mang đến vẻ đẹp và sự sang trọng cho lăng mộ. Lăng mộ đá hoa cương sẽ rất vững chắc, bóng bẩy và vô cùng đẹp đẽ. Tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn hai loại đá xanh, đá trắng.

Trên đây là thông tin về các loại vật liệu xây dựng lăng mộ đá. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ chọn được loại vật liệu phù hợp cho kế hoạch xây lăng mộ đá nhé!

>> Ưu điểm khi xây dựng khu lăng mộ đá xanh khối cho dòng họ

>> 7 điều bạn nên biết khi chọn lăng mộ đá chuẩn phong thủy

>> Tư vấn thiết kế và xây dựng một khu lăng mộ đá

>> Những lý do vàng bạn nên chọn mộ đá đẹp tự nhiên?

>> Cấu tạo và kích thước mộ đôi đá xanh nguyên khối

>> Đá mỹ nghệ – Tinh hoa nghề đá vùng đất Ninh Vân Ninh Bình

Bài viết liên quan

Leave a Comment