Vai trò của cuốn thư đá, bình phong đá

Có lẽ bạn đã không dưới một lần nhìn thấy những cuốn thư đá được đặt tại những địa điểm như đình, đền, nhà thờ họ hay khu lăng mộ… Thường chúng ta sẽ thấy các cuốn thư đá này được đặt ở cửa ra vào và hướng ra ngoài. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi vai trò của cuốn thư đá bình phong đá này là gì không và tại sao chúng lại được đặt ở đó?

Vai trò của cuốn thư đá là gì?
Vai trò của cuốn thư đá là gì?

Ý nghĩa và vai trò của cuốn thư đá, bình phong đá

Cuốn thư đá hay bình phong đá đã được người Việt sử dụng đã lâu và đến hiện nay còn rất ít và những cuốn thư đá này cũng đã bị phong hóa, sứt mẻ. Ngày nay, tại các công trình mới như đình, đền, miếu, khu lăng mộ… các cuốn thư đá đang được tái sản xuất và sử dụng rất nhiều.

Việc sử dụng các cuốn thư đá và bình phong đá là biểu tượng đẹp đẽ cho các công trình linh thiêng tại nước ta. Thông thường trên cuốn thư đá thì một bên có bút, một bên có chữ Hán do đó nó thể hiện cho sự cao sang và học thức uyên thâm. Đặc biệt là  cuốn thư đá được đặt nhiều các khu lăng mộ tại nhiều làng quê Việt Nam. Nó thể hiện sự oai nghiêm và không gian cổ xưa đậm nét cho các công trình này.

Ý nghĩa và vai trò của cuốn thư đá
Ý nghĩa và vai trò của cuốn thư đá

Bên cạnh ý nghĩa trên thì cuốn thư đá còn đóng một vai trò phong thủy to lớn. Những họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư đá là 5 con dơi và hai chữ Vạn, Thọ mang ý nghĩa cầu mong một cuộc sống trường thọ, tràn ngập tài lộc. Bên cạnh đó thì những bình phong đá được chạm khắc hoa sen còn biểu tượng cho sự thanh cao, thoát tục, thanh lọc không khí, tránh khỏi những điều xấu xung quanh.

Thêm vào đó thì vai trò của cuốn thư đá và bình phong đá còn là bảo vệ cho một không gian linh thiêng nào đó tránh khỏi sự xâm nhập của hỏa khí, hung khí, tà ma từ bên ngoài vào.

Vậy cách dùng các cuốn thư đá, bình phong đá đúng ra sao?

Để phát huy hết vai trò của cuốn thư đá và bình phong đá trên thì người dùng cần có cách sử dụng phù hợp. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những gợi ý sử dụng còn để hiệu quả nhất thì đó chính là bí ẩn.

Và cụ thể khi sử dụng cho công trình của mình bạn nên chú ý đặt cuốn thư đá và bình phong đá như sau:

  • Đặt ở chính giữa ngay sau cổng ra vào của các công trình tâm linh. Bên cạnh đó thì theo các thầy địa lý nếu như công trình xoay về hướng Bắc thì không nên sử dụng cuốn thư đá.
Cách dùng cuốn thư đá sao cho đúng nhất
Cách dùng cuốn thư đá sao cho đúng nhất
  • Đồng thời kích thước của cuốn thư đá khi thiết kế cần to hơn chiều rộng của cổng ra vào. Tuy nhiên chỉ cần làm sao để cuốn thư đá có thể che hết cửa giữa là được. Còn chiều cao của cuốn thư đá và bình phong đá thường sẽ dựa vào chiều cao của mái hiên. Chiều cao của cuốn thư đá chỉ cần nhìn cân bằng với mái hiên khi ta nhìn từ chính giữa ra là được.
  • Khi đặt cuốn thư đá thì nên đặt tương đương với bề ngang của công trình là được.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của cuốn thư đá và bình phong đá hy vọng có thể đem lại các thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu như bạn có nhu cầu về cuốn thư đá, bình phong đá vui lòng liên hệ truy cập website http://langmodaxanhkhoi.com/ hoặc liên hệ Hotline 0902 855 468 để được tư vấn.

>> Vai trò của cổng lăng mộ trong toàn khu lăng mộ đá

>> Một số lưu ý khi chọn lăng mộ đá theo phong thủy

>> Những công dụng của chân tảng đá có thể bạn chưa biết

>> Những ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá nguyên khối

>> Ưu điểm khi xây dựng khu lăng mộ đá xanh khối cho dòng họ

Bài viết liên quan

Leave a Comment