Ý nghĩa câu đối trên lăng mộ đá

Mỗi câu đối trên lăng mộ đá đều mang những ý nghĩa khác nhau, do đó khi chọn lựa gia chủ cần lưu ý về mặt ý nghĩa này.

Ý nghĩa câu đối trên lăng mộ đá

Mỗi lăng mộ đá khi được xây dựng nên, bên cạnh việc quan tâm đến thiết kế và chất lượng của ngôi mộ việc lựa chọn các câu đối cũng được chú trọng không kém. Mỗi câu đối trên lăng mộ đá khác nhau đều mang đến những ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, khi chọn câu đối cần căn cứ theo mong muốn mà gia chủ hướng đến. Một câu đối tốt còn có thể mang lại nhiều may mắn cho gia chủ cũng như sự bình yên cho người đã mất. Nếu bạn đang trong quá trình chuẩn bị xây dựng lăng mộ đá thì không nên bỏ qua những thông tin về câu đối dưới đây.

Những điều cần biết về câu đối trên lăng mộ đá

Câu đối là thuật ngữ thường được nhắc đến để chỉ về những câu văn đi đôi với nhau theo từng cặp và không thể tách rời. Câu đối thuộc hình thức văn biền ngẫu, sẽ bao gồm 2 vế đối nhau mang đến một ý nghĩa hoặc một quan điểm trong cuộc sống hằng ngày của con người. Từ “đối” còn có nghĩa là đối xứng, ngang nhau và hợp thành 1 cặp song song. Tùy thuộc vào mỗi vị trí, mỗi hoàn cảnh khác nhau mà bạn nên chọn những câu đối có ý nghĩa tương ứng.

Bạn có thể lựa chọn câu đối và đặt ở rất nhiều vị trí khác nhau như trong nhà, trong việc trang trí,…Và việc xây dựng câu đối trên lăng mộ đá ngày nay đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi.

Câu đối trên lăng mộ đá có thể có nhiều vị trí

Các vị trí mà câu đối được chọn để đặt khi xây lăng mộ đá

Không chỉ có thể đặt câu đối trên lăng mộ đá mà còn có thể có nhiều vị trí đặt khác nhau mà bạn có thể tham khảo rồi ra quyết định vị trí như thế nào cho phù hợp.

Đặt câu đối ở cột cổng đá: cột cổng đá là vị trí thường được đặt câu đối nhất tại các khu lăng mộ hay nghĩa trang. Tại điểm này, câu đối sẽ có diện tích và kích thước tương đối lớn. Khi đó, loại cột được sử dụng sẽ có thiết kế hình vuông và câu đối được khắc chỉ trên 1 mặt vuông của cột hoặc cả 4 mặt.

Câu đối được đặt ở cổng lăng mộ

Đặt câu đối trên lăng thờ đá chung: khi được khắc ở lăng thờ chung câu đối được khắc ở hai bên và theo kết cấu đối xứng tạo nên sự cân bằng. Phần cột đỡ mái lăng thờ đá cũng được thiết kế theo kiểu cột vuông với kích thước câu đối nhỏ hơn nếu so với ở cột cổng đá.

Đặt câu đối trên bia mộ đá: vị trí này sẽ được lựa chọn ở một số công trình lăng mộ đá nhằm tạo nên sự trang trọng, uy nghiêm của lăng mộ.

Các thể loại câu đối trên lăng mộ đá thường được sử dụng

Có 3 dạng câu đối trên lăng mộ đá thường được sử dụng nhiều nhất chính là:

Thứ nhất, câu đối có từ 7 đến 9 chữ được đặt ở cổng lăng mộ đá.

Thứ hai, câu đối có từ 5 đến 7 chữ được đặt bên trong lăng mộ đá.

Thứ ba, câu đối từ 5 đến 7 chữ hoặc có 9 chữ trên phần bia của mộ đá.

Nguyên nhân mà các câu đối phần lớn đều có số chữ lẻ bởi theo quan điểm của người Á Đông, các con số này chính là biểu tượng của sự may mắn cũng như là tượng trưng cho cõi dương. Lựa chọn những con số này với mong muốn mang đến sự hòa hợp giữa âm dương cho khu lăng mộ cũng như mang đến nhưng điều thuận lợi, may mắn và hạnh phúc cho gia đình của gia chủ.

Một số ý nghĩa của các câu câu đối trên lăng mộ đá

Những câu đối câu đối trên lăng mộ đá mang theo ý nghĩa luôn tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên có thể chọn cho các khu lăng mộ của dòng họ như:

1.Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân

2.Nơi cát địa tổ tiên an nghỉ

Chốn mộ phần con cháu viếng thăm

3.Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Với ý nghĩa thể hiện sự nhớ ơn vì con cháu được phồn vinh như hiện nay là nhờ vào công đức của tổ tiên từ đời xưa

4.Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh

Tổ đường linh bái thiên niên hằng tại đức lưu quang

Thể hiện ý nghĩa về sự tôn quý muôn thuở của tổ tiên và nhờ vào đó phúc đức được tỏa sáng nghìn thu

Ngoài ra, ở một số ngôi mộ của cha mẹ để thể hiện công ơn nuôi dưỡng của đấng sinh thành, gia chủ có thể chọn một số câu đối như sau

1.Công cha dưỡng dục tày non thái

Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển đông

2.Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc

Đức sinh thành muôn thuở nào quên

3.Nửa đời rong ruổi bao phiền muộn

Một thoáng dừng chân chốn vĩnh hằng

Đó chính là những cách chọn câu đối trên lăng mộ đá sao cho phù hợp với hoàn cảnh và mục đích mà gia chủ muốn hướng đến. Langmodaxanhkhoi.com với kinh nghiệm nhiều năm trong việc thiết kế và thi công lăng mộ đá có thể giúp bạn trong việc lựa chọn từ khâu kiểu dáng, chất liệu đến các câu đối sao cho hợp lý nhất. Để được tư vấn miễn phí hãy gọi ngay đến hotline 0902.855.468.

>> Tiêu chí chọn hướng và xây mộ hợp phong thủy

>> Xây mộ phần cho tổ tiên và những lưu ý cần biết

Bài viết liên quan

Leave a Comment