Ý nghĩa của mộ đá đôi

Mộ đá đôi là một trong những thiết kế mang ý nghĩa gắn kết nhiều nhất giữa hai người đã khuất. Bạn đã hiểu rõ về thiết kế này trước khi lựa chọn?

Ý nghĩa của mộ đá đôi

Mộ đá đôi là kiểu mộ được lựa chọn trong trường hợp hai người thân đã khuất có sự gắn kết về tình cảm sâu sắc mong muốn được chôn cất cạnh nhau. Có thể là ông bà hoặc cha mẹ,… Điều đó giúp con cháu thực hiện được mong ước của người đã khuất đồng thời thể hiện sự ủng hộ của con cháu đối với tình cảm gắn bó không thể tách rời này. Nếu bạn đang có nhu cầu chọn lựa kiểu thiết kế này, hãy tìm hiểu ngay những thông tin về sản phẩm này và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thiết kế mộ đá đôi cùng những ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Mộ đá đôi là kiểu mộ có thiết kế đặc biệt được dành cho 2 người. Đó thường là 2 người có sự gắn bó về mặt tình cảm hoặc gần gũi với nhau trong một thời gian dài như các cặp vợ chồng, những người tri kỷ,… để thể hiện được tình cảm vĩnh hằng mà cả hai người dành cho nhau lúc sinh thời.

Khi đó, mộ đôi sẽ được thiết kế trên một khối đá liền kề nhau hoặc không cùng khối nhưng được đặt sát cạnh nhau và có kiểu dáng, kích thước, hoa văn tương tự. Bên cạnh đó còn có hai phần bài vị và hai lỗ thông thiên được thiết kế ở phía trên như những ngôi mộ thông thường. Phong cách thiết kế này góp phần tạo nên cảm giác thân thiết, gắn bó mỗi khi chúng ta bước vào các khu lăng mộ có chứa mộ đá đôi. Đây còn có thể được ví như một ngôi nhà chung của hai người đã khuất và minh chứng cho tình cảm giữa họ là một tình cảm vĩnh hằng.

Mẫu mộ đá đôi phổ biến nhất

Các kiểu mộ đá đôi và kích thước phù hợp

Tương tự như các hình thức mộ đá khác, mộ đôi cũng ngày càng được đa dạng trong cách thiết kế để bạn có thể dễ lựa chọn được mẫu mã phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Các loại mộ đôi gồm có: mộ đôi không mái, mộ đôi có mái, mộ đôi tam sơn đá, mộ đôi công giáo,…Và kích thước của các kết cấu mộ này cũng đều được lựa chọn theo thước Lỗ Ban chuyên dụng. Một số gợi ý kích thước dành cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với mộ đôi đá tam sơn: phong cách chủ đạo của mẫu mộ này là thiết kế theo kiến trúc phương tây vô cùng tối giản. Dù là mộ đôi nhưng kích thước gọn, nhẹ đã tạo nên sự thông thoáng cho cả không gian khu lăng mộ và tiết kiệm tối đa được diện tích đất. Nhất là đối với những khu đất có diện tích khiêm tốn vẫn có thể xây dựng mộ đá đôi. Kết cấu tiêu biểu của mộ đôi tam sơn là có 2 bài vị, 2 lỗ thông thiên riêng biệt trên nắp, phần hộp phía dưới tái hiện hình ảnh chữ thọ tròn hoặc vuông ở cả phía trước và phía sau của mộ. Kích thước cơ bản nhất của phần đế thường được chọn là 167cm x 147cm.

Thứ hai, đối với mẫu mộ đôi có mái: số lượng mái có thể phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng và dao động từ 1 mái, 2 mái đến 3 mái. Bởi có thêm phần mái phía trên mà mộ đôi theo thiết kế này có chiều cao lớn hơn so với các mẫu mộ khác. Cũng do đó mà kích thước cả ngôi mộ thường lớn để có thể đảm bảo được sự cân bằng giữa phần thân và phần mái. Ưu điểm khi gia chủ lựa chọn kiểu mộ đá đôi có mái là phần mái sẽ giúp bảo vệ cho phần bài vị tránh khỏi những thời tiết nắng, gió một cách tốt nhất. Mẫu mộ đôi có mái chuẩn nhất có kích thước như sau: kích thước đế là 167cm x 133cm, chiều cao tính đến mặt bàn là 75cm và tính tổng thể lên đến 235cm. Để có sự vững chãi, phần mái ống sẽ được kết cấu thêm 3 cột đỡ ở phía trước.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết đến mộ đôi địa tang và mộ đôi hỏa táng. Mộ đá đôi địa táng có kích thước đúng phải dài trên 2x2m và chiều ngang từ 1 mét trở lên nhưng phải đảm bảo rằng các kết cấu phần mộ không được đè nặng lên phần quan đặt ở phía bên dưới. Còn mộ địa táng sẽ có kích thước nhỏ hơn bởi phía bên dưới chỉ là quách hay tro của người đã khuất. Do đó kích thước sẽ có sự khác biệt và có một số sự lựa chọn như: 147cm x 147cm, 147cm x 167cm, 176cm x 176cm,…

Mẫu mộ đá đôi không mái

Chất liệu xây dựng mộ đá đôi

Chất liệu để xây dựng mộ đá đôi không có sự khác biệt nhiều so với các loại mộ khác và gồm có: đá xanh nguyên khối, đá trắng, đá hoa cương,… Trong đó đá xanh vẫn đang dẫn đầu sự lựa chọn bởi không chỉ mang lại nhiều ưu điểm liên quan đến chất lượng, tính thẩm mỹ mà còn có mức giá thành hợp lý. Nhưng để đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất bạn còn cần lựa chọn được một đơn vị gia công uy tín và chất lượng.

Langmodaxanhkhoi.com với những kinh nghiệm trong gia công mộ đá đôi là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hotline 0902.855.468 cùng đội ngũ tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc khác của bạn liên quan đến việc xây dựng mộ đôi.

>> Những lý do vàng bạn nên chọn mộ đá đẹp tự nhiên?

>> Tầm quan trọng của cổng lăng mộ đá đẹp bạn nên biết

Bài viết liên quan

Leave a Comment