Ý nghĩa của những hoa văn trên lăng mộ đá

Mỗi hoa văn trên lăng mộ đá được chạm khắc tinh xảo không chỉ để mang đến vẻ đẹp tôn nghiêm cho ngôi mộ mà còn có những ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa của những hoa văn trên lăng mộ đá

Để tăng thêm nét đẹp tinh xảo của những ngôi mộ đá, những hoa văn tinh tế luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Các mẫu hoa văn này theo nhu cầu của khách hàng ngày càng được sáng tạo đa dạng hơn, phong phú hơn để trang trí cho các ngôi mộ. Bên cạnh đó hoa văn trên lăng mộ đá với những kiểu dáng khác nhau cũng mang theo những ý nghĩa khác nhau. Hiểu rõ về những ý nghĩa này bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những họa tiết phù hợp nhất với mong muốn của mình.

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến

Có rất nhiều kiểu dáng hoa văn khác nhau được sử dụng để khắc lên các ngôi mộ đá, đó có thể là một họa tiết đơn nhất hoặc là sự kết hợp nhiều mẫu hoa văn với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Những mẫu thường được xuất hiện nhiều nhất ở các ngôi mộ đá có thể dễ dàng nhận thấy là hoa sen, hình rồng, phượng, tùng – cúc – trúc – mai,… và được chạm khắc trên các vị trí như phần đế mộ, phần thân mộ và phần cột dùng làm trụ đỡ cho mái mộ.

Rồng – mẫu hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến

Mỗi hình tượng được lựa chọn đều mang theo một ý nghĩa nhất định không chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh. Thông qua đó, con cháu trong dòng tộc sẽ được phù hộ và có cuộc sống thịnh vượng về sau.

Một số mẫu hoa văn trên lăng mộ đá thường được lựa chọn

Trong vô số các mẫu hoa văn được ưa chuộng nhất hiện nay, 3 sự lựa chọn hoa văn trên lăng mộ đá luôn được các khách hàng lưu ý đến gồm có hình tượng rồng oai nghiêm, hoa sen thuần khiết và bộ tứ quý tùng – cúc – trúc – mai.

Thứ nhất, hình tượng những chú rồng uốn lượng oai phong là biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực. Rồng dù chỉ là một linh vật trong trí tưởng tượng nhưng những hình ảnh của chú rồng vừa có thể sống trên cạn, vừa có thể sống dưới nước đã thể hiện được những sức mạnh vô hạn. Chính vì vậy, rồng cũng được xem là một trong 4 linh vật không thể thiếu trong tứ linh của người dân Việt Nam là “Long, lân, quy, phụng”. Không chỉ là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, quan điểm phong thủy còn cho rằng những chú rồng còn hướng đến ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa trong thiên nhiên. Điều đó không chỉ tốt cho người đã khuất mà còn mang lại nhiều điều may cho cả dòng tộc về sau. Và thông thường, hình tượng của những chú rồng cũng được chạm khắc ở những vị trí quan trọng trên lăng mộ đá như trên các trụ đỡ phần mái ngôi mộ hoặc ngay trên phần thân mộ.

Thứ hai, hình tượng hoa sen thuần khiết. Khi nhắc đến hoa sen mỗi chúng ta đều có thể nhanh chóng nghĩ đến đó là biểu tượng cho những điều cao quý, không còn bất kỳ vướng bận nào liên quan đến trần thế và những đức tính tốt đẹp nhất của con người. Vì ý nghĩa cao cả này mà hoa sen đã hiển nhiên trở thành Quốc hoa của đất nước và con người Việt Nam. Khi chọn hoa sen làm hoa văn trên lăng mộ đá chính là mong muốn cho người đã khuất có được một cuộc sống mới không còn những vướng bận, không còn những ồn ào bon chen. Hy vọng những tạp niệm của trần thế sẽ được bỏ lại và ông bà, tổ tiên sẽ mang theo một linh hồn thuần khiết nhất. Với ý nghĩa này hoa sen trở thành một trong những hình tượng thường xuyên được chọn lựa nhất.

Mẫu hoa sen trên lăng mộ đá

Thứ ba, hình tượng tứ quý tùng – cúc – trúc – mai. Đây là 4 loài cây được xem là các loài cây quý cũng là biểu tượng của 4 mùa trong một năm được chọn làm hoa văn trên lăng mộ đá. Mỗi mùa, mỗi loài cây đều mang theo một phẩm chất tốt đẹp và cũng là tinh thần của con người Việt Nam. Cây tùng đại diện cho sự mạnh mẽ, can đảm của những con người bất khuất. Cây cúc thể hiện cho sự trường thọ và sự cầu mong phúc lộc dồi dào về sau cho con cháu. Cây cúc còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy đem đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Cây trúc tượng trưng cho bản tính kiên cường, dẻo dai và hiên ngang vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc sống. Điều đó tạo nên lòng dũng cảm ở con người. Mai hay hoa mai chính là loài hoa thanh khiết thường xuất hiện vào mùa xuân có ý nghĩa mang đến sức sống mới, năng lượng mới và cũng là một khởi đầu mới tươi đẹp. Ý nghĩa này vô cùng phù hợp để sử dụng trên lăng mộ nhằm hướng đến những gì tốt đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên ở cõi vĩnh hằng.

Những ý nghĩa này đã đủ để bạn lựa chọn hoa văn trên lăng mộ đá cho khu lăng mộ dòng tộc của mình. Đến với langmodaxanhkhoi.com để được tư vấn chi tiết về những mẫu hoa văn khác và được lựa chọn về chất liệu, kiểu dáng, kích thước của ngôi mộ. Hoặc nếu có những thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ 0902.855.468.

>> Ý nghĩa tâm linh khi xây dựng lăng mộ đá

>> Ưu điểm khi xây dựng khu lăng mộ đá xanh khối cho dòng họ

>> Những lý do vàng bạn nên chọn mộ đá đẹp tự nhiên?

>> Tầm quan trọng của cổng lăng mộ đá đẹp bạn nên biết

Bài viết liên quan

Leave a Comment