Ý nghĩa tâm linh khi xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một sản phẩm mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa này trước khi xây dựng khu lăng mộ cho ông bà, tổ tiên?

Ý nghĩa tâm linh khi xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá giờ đây là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa của các gia đình Việt Nam. Không còn quá xa lạ khi mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình thật cẩn thận trước khi bắt tay vào việc xây dựng khu lăng mộ cho ông bà, tổ tiên. Thực tế, việc xây dựng lăng mộ không chỉ là cách để con cháu thể hiện sự thành kính đối với ông bà đã khuất mà việc xây dựng lăng mộ còn có những ảnh hưởng không ít đối với vận mệnh của cả dòng tộc về sau. Vậy việc xây dựng khu lăng mộ thực sự chứa đựng những ý nghĩa to lớn như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua những thông tin dưới đây.

Lăng mộ đá dưới góc nhìn của dân gian

Theo quan điểm của người xưa, khi người ta chết đi chính là bước sang một thế giới khác. Khi đó ngôi mộ được ví như là một ngôi nhà mới của chính người đã khuất. Thông thường, có nhiều vật liệu để xây dựng lăng mộ nhưng đá lại là nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất vì 1 phần do chất liệu này có thể mang đến sự mới mẻ và gần gũi với thế giới tâm linh.

Từ đó, lăng mộ đá trở thành một sản phẩm thể hiện được phong tục thờ cúng của người phương Đông. Hơn thế nữa, nghề làm đá và xây dựng mộ còn được phát triển thành những ngôi làng với ngành nghề truyền thống và được phát huy cho đến hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm này chính là minh chứng cho khả năng kết nối giữa âm và dương.

Ý nghĩa của việc xây dựng lăng mộ đá

Hiểu được rằng lăng mộ đá chính là một nơi yên nghỉ dành cho những người đã khuất. Do đó, khi con cháu xây dựng một khu lăng mộ chỉnh chu, trang nghiêm dành cho dòng tộc của mình chính là thể hiện được lòng biết ơn thành kính nhất đối với những tổ tiên đã khuất bởi vì ông bà đã có được nơi yên nghỉ tốt nhất. Cũng chính vì vậy mà việc xây dựng mộ ngày càng được chú trọng nhiều hơn sao cho không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng, kiểu dáng mà còn phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố phong thủy.

lang-mo-da

Lăng mộ đá mang nhiều ý nghĩa

Một ý nghĩa khác của việc xây dựng lăng mộ đá chính là nhằm cầu mong những điều tốt đẹp nhất về may mắn, phát tài phát lộc và vận mệnh thịnh vượng cho con cháu về sau này. Trong quá trình xây dựng, để có thể phát huy được hết những ý nghĩa này bạn cần lựa chọn được những đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để được đảm bảo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, kiểu dáng, hoa văn, kích thước cho đến khâu gia công, vận chuyển và lắp đặt. Sản phẩm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn và cả về mặt phong thủy sẽ giúp gia chủ mang lại nhiều điều may mắn hơn.

Sự khác biệt giữa lăng mộ đá và mộ đá

Lăng mộ đá và mộ đá là hai khái niệm có sự khác biệt nhưng thường bị nhầm lẫn. Lăng mộ là từ được dùng để chỉ một công trình hoàn chỉnh không được che phủ và có hàng rào đá bao bọc xung quanh để bảo vệ các thành phần khác có trong khu vực này. Lăng mộ thường được xây dựng ngoài trời và bao gồm nhiều hạng mục khác phía bên trong như: lư hương đá, bình phong đá, đèn đá, đỉnh đá, bậc tam cấp đá và cả các ngôi mộ đá,…

Vậy sự khác nhau giữa lăng mộ và các ngôi mộ đá nằm ở quy mô khi lăng mộ đá chứa đựng cả các ngôi mộ bên trong thành phần của mình. Còn mộ đá chính là nơi trực tiếp được dùng để chôn cất người đã khuất, được xây dựng bằng đá nguyên khối và có lỗ thông thiên được gia công ở phía trên. Kiểu dáng của các ngôi mộ này ngày càng đa dạng và phong phú hơn cũng như chất liệu làm mộ cũng mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho gia chủ.

lang-mo-da

Mộ đá là một thành phần của lăng mộ đá

Một số thành phần có trong các khu lăng mộ đá

Để có được một khu lăng mộ hoàn chỉnh, bên cạnh các ngôi mộ đá còn có rất nhiều yếu tố khác mà bạn cần chọn lựa để góp phần tạo nên sự tôn nghiêm cho khu thờ cúng này. Các thành phần đó gồm có: lư hương đá hình khối tròn hoặc hình chữ nhật được đặt trước khu vực lăng mộ dùng cho việc thắp hương; đèn đá được chạm khắc tinh xảo được dùng để trang trí cho không gian khu lăng mộ; và còn có cột trụ đá, cuốn thư đá, bậc tam cấp đá, hạc đá.

Mỗi sản phẩm đều được chạm khắc tinh tế bởi tay nghề điêu luyện của các người thợ đá đầy chuyên nghiệp. Khi hoàn thiện, sẽ góp phần vào không khí trang nghiêm của khu vực lăng thờ.

Langmodaxanhkhoi.com với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng lăng mộ đá sẽ tư vấn chi tiết cho bạn các giai đoạn và yếu tố cần chuẩn bị để có được một khu lăng mộ cho gia tộc chất lượng nhất, ý nghĩa nhất. Liên hệ đến số điện thoại 0902.855.468 để được tư vấn về kế hoạch xây dựng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

>> Những lý do vàng bạn nên chọn mộ đá đẹp tự nhiên?

>> Tầm quan trọng của cổng lăng mộ đá đẹp bạn nên biết

Bài viết liên quan

Leave a Comment