Tại sao phần mộ của đế vương được gọi là lăng mộ?

Nếu như những người dân bình thường khi mất được chôn cất trong phần mộ của gia đình, thì từ thời xa xưa, những vị vua lớn khi qua đời được chôn cất trong những lăng mộ kiên cố và hoành tráng. Vậy tại sao phần mộ của đế vương được gọi là lăng mộ? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Lăng mộ là gì?

Theo ngữ nghĩa của tiếng Việt, mộ là mồ, mả tức nơi chôn cất người chết; Mộ có quy mô bề thế hơn thì được gọi là lăng. Tựu trung lại, lăng mộ được hiểu là công trình kiến trúc ngoài trời xây dựng bao quanh nơi chôn cất người chết.

Từ thời xa xưa, lăng mộ thường chỉ dùng để chỉ phần mộ của vua chúa hoặc những chí sĩ, lãnh tụ cách mạng và những người có tầm ảnh hưởng khác.

Lăng mộ của các vị vua chúa thường rất đồ sộ, hoành tráng
Lăng mộ của các vị vua chúa thường rất đồ sộ, hoành tráng

Tại sao phần mộ của vua chúa được gọi là lăng mộ?

Người đầu tiên trong lịch sử “khai sinh” ra lăng mộ có lẽ là vị vua của Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng. Ngay từ khi còn sống, ông đã huy động hàng chục vạn người xây mộ phần cho mình. Theo các tài liệu ghi lại được, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng cao hơn 100 mét và trông như một ngọn núi nhỏ giữa đất trời, núi rừng hùng vĩ.

Sau Tần Thủy Hoàng, đến đời nhà Hán, các lăng mộ cũng được xây dựng theo cách dùng đất đắp cao lên từng bậc giống như kim tự tháp của Ai Cập, tạo nên hình dáng của một ngọn núi vững chãi và hùng vĩ.

Đến đời nhà Đường trở lại sau này, các vị vua lại tiếp tục xây dựng những lăng mộ dựa vào núi, tạo nên một hình thế ổn định, vững vàng hơn.

Sở dĩ phần mộ của các bậc đế vương được gọi là lăng mộ chính vì sự đồ sộ và hoành tráng của nó. Các bậc đế vương, võ tướng xây dựng lăng mộ cho mình là một cách để khẳng định địa vị cao quý của mình. Trong khi đó, với mộ phần của người dân bình thường chỉ là một nắm đất được đắp nhô cao lên.

Vua chúa xây lăng mộ để khẳng định vị thế của mình
Vua chúa xây lăng mộ để khẳng định vị thế của mình

Ngày nay, ai cũng có thể xây lăng mộ cho tổ tiên

Nếu từ xưa, chỉ các bậc đế vương quyền quý mới có thể xây lăng mộ, thì ngày nay, cuộc sống hiện đại cũng làm thay đổi tư tưởng đấy. Nhiều dòng họ, gia đình đã tự xây lăng mộ cho tổ tiên, ông bà của mình.

Nếu thời xa xưa, vua chúa xây lăng mộ để khẳng định vị thế của mình thì nay, người dân xây lăng mộ dòng họ để thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên.

Một công trình lăng mộ dòng họ hiện nay thường có các hạng mục như: cổng, lăng thờ, lan can, cuốn thư và những ngôi mộ đơn, đôi… Vật liệu xây dựng lăng mộ chủ yếu bằng đá tự nhiên như đá xanh rêu, đá trắng, vừa sang trọng, vừa bền bỉ với thời gian.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu lăng mộ dòng họ thì có thể liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác và bán lăng mộ tại Ninh Bình cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ làm hài lòng tất cả quý khách hàng, giúp quý khách hàng thể hiện trọn vẹn đạo hiếu với dòng họ, tổ tiên bởi những mẫu lăng mộ phù hợp.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment